Tin tức

2/5/2018 7:31:55 PM

Tại sao người lớn học ngoại ngữ vất vả hơn trẻ em?

Tại sao người lớn học ngoại ngữ vất vả hơn trẻ em?

Học ngôn ngữ đúng cách giống như là bắt đầu trong âm nhạc, với tất cả các trải nghiệm hỗn độn về nó.

Mới đây, trên tạp New York Times có đăng tải bài viết về những khó khăn trong việc học tiếng Pháp. Nhà văn William Alexander cho biết: "Tôi đã từng nói đùa rằng tôi nói tiếng Pháp như một 3 tuổi. Cho đến khi tôi gặp một cậu bé Pháp 3 tuổi và không thể theo đến cuối cuộc trò chuyện."  Điều này thậm chí còn diễn ra sau một năm học tập căng thẳng, trang bị đầy đủ với Rosetta Stone hay phần mềm học ngôn ngữ khác. 

Sự khó khăn trong việc học một ngôn ngữ thứ hai đã trở nên quen thuộc và không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp học ngôn ngữ toàn cầu là đạt giá trị khồng lồ tới 82,6 tỉ USD.

Nhưng ngay cả khi nhu cầu học đa dạng như vậy, các khuôn mẫu mà chúng ta có dành cho việc học ngôn ngữ của người lớn vẫn đang bị hạn chế.

Katie Nielson, giám đốc giáo dục tại ứng dụng học ngôn ngữ Voxy, chia sẻ lý do tại sao phương pháp thông thường để học thông thường dành cho học sinh trung học, sinh viên đại học, và người lớn lại không thể đồng nhất.

Sai lầm chính của chúng ta là xử lý ngôn ngữ như những đối tượng học tập khác. 

"Trong lớp học lịch sử, bạn bắt đầu từ thứ tự thời gian và sử dụng ngày tháng để liên kết những điều đã xảy ra như thế nào" Nielson phân tích. "Nhưng đó chỉ là không phải là cách học ngôn ngữ hoạt động. Bạn không thể ghi nhớ một loạt từ mới và các quy tắc và hy vọng nói được thứ ngôn ngữ nào đó, sau đó những gì bạn có là kiến thức về" ngôn ngữ như một chủ thể. "Bạn có thể mô tả về ngôn ngữ đó, nhưng bạn không thể sử dụng nó."

Rất nhiều các khóa học ngôn ngữ dường như chủ ý dạy cho bạn học một ngôn ngữ cùng một phương thức mà trẻ em thực hiện. 

Điều này nghe có vẻ trực quan, nhưng cách làm này có tính hữu dụng không cao. Bộ não người lớn ít có thể kéo giãn khả năng học tiềm ẩn như trẻ em. Ngoài ra, trẻ em cũng có những điều kiện tốt hơn: Nielson cho biết một đứa trẻ dành hai năm đầu tiên trong cuộc đời theo dõi một người nào đó có thể giải thích tất cả mọi thứ cho nó tại mọi thời điểm.

Điều tồi tệ nhất, chúng ta có một sự thiên vị trong cách giải quyết vấn đề. Chúng ta thích sử dụng logic để tìm những cách giải quyết. Đó là lý do tại sao chúng ta thường có một cách xử lý vấn đề từ trọng lực đến những thứ như chia động từ, Nielson cho biết. "Vì vậy bạn dễ dàng tìm ra một cấu trúc ngữ pháp và điền vào chỗ trống trong bài tập.” Đây giống như việc đóng, khoan kiến thức vào đầu mà không thực sự  thúc đẩy việc học và chúng mang đến cảm giác giống như học, mặc dù không phải vậy. 

"Bạn lướt qua, làm được rất nhiều bài tập chia động từ và bạn hoàn toàn có thể chọn đúng động từ ở thì thì quá khứ hoàn thành" Nielson cho biết, " Điều đó không có nghĩa là nếu bạn muốn có nói chuyện với một người nào đó, mà bạn sẽ lại sử dụng thì quá khứ hoàn thành này một cách trôi chảy.”

Vấn đề cơ bản ở đây lại là việc xử lý ngôn ngữ như chủ thể, một thứ bạn tìm hiểu về nó, chứ không phải là một kỹ năng, điều bạn sẽ thực hiện. Học ngôn ngữ đúng cách giống như là bắt đầu trong âm nhạc, với tất cả các trải nghiệm hỗn độn về nó.

"Bạn cần phải mắc phải rất nhiều lỗi" Nielson cho biết. "Bạn cần phải thực sự tồi tệ trong việc học ngôn ngữ và sau đó nó sẽ kết thúc với thành quả tốt hơn. Đó là điểm khác biệt so với cách bạn thường học ngôn ngữ ở trên lớp.”

Phải làm gì nếu bạn muốn học một ngôn ngữ khi đã trưởng thành 

Nielson chỉ ra một một vài bước đầu tiên cần thực hiện như sau: 

1. Hãy tự hỏi mình tại sao bạn muốn học ngôn ngữ. Việc học ngôn ngữ vốn có một bước dốc công nguy hiểm và rất nhiều người bật ra khỏi nó. Hãy ngăn chặn điều đó bằng cách nhìn và việc ngôn ngữ sẽ tác động ra sao đến cuộc sống của bạn, và sau đó làm những gì bạn có thể thực hiện để việc hòa nhập đó xảy ra. 

2. Giữ những kỳ vọng đúng chừng mực. Quá trình nghiền ngẫm của việc học ngôn ngữ có thể khiến bạn cực kỳ khó chịu khi bạn đang nhận thông tin phản hồi trong 5 phút với nội dung là một thất bại. Nếu nó không tạo ra được sự yêu thích ngay lúc đó, hãy bắt đầu trở lại sau khi thư giãn ít phút tại nhà tắm. Có một điều khiến bạn bối rối là: bạn sẽ vẻ ngớ ngẩn khi nói. Nhưng điều đó rồi sẽ ổn.

3. Xây dựng kế hoạch học tập xung quanh những gì bạn muốn sử dụng ngôn ngữ để thực hiện. Tất cả các chương trình cùng quy mô thường kết thúc bằng việc không giúp sức được bất kỳ ai, Nielson cho biết. Thay vào đó, hãy tự tìm ra nó. Nếu bạn đang học tiếng Pháp, hãy thử tìm một công cụ trợ giúp hoàn hảo, nói chuyện với mọi người trong các quán bar, hoặc nắm bắt tốt hơn về lịch sử nghệ thuật. Sau đó, xây dựng những nghiên cứu học tập của bạn xung quanh đó. 

4. Tranh thủ công nghệ và văn hóa để củng cố nó. Đặt GPS của bạn sang tiếng Pháp. Xem phim Pháp với phụ đề tiếng Pháp. Nghe những người Pháp thực sự sử dụng nó. Đọc các bài báo thực sự cho người bản xứ. 

Bài học rút ra là hãy sử dụng ngôn ngữ như cách những người thực sự sử dụng nó. Học cách sử dụng ngôn ngữ như một công cụ để giao tiếp trong cuộc sống thực.

Theo Infonet

Các tin khác
hieubao.com

Liên hệ

  • Trụ sở chính: 19 Đường Số 6, Khu Phố 6, P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  • Địa điểm kinh doanh: 15-17 Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6, TP. HCM
  • Điện thoại: (028) 6287 3968 - 6287 3988
  • Fax: (028) 6287 3988 - Hotline: 0989 041525
  • Email: tuanidol2011@gmail.com - quangtuan0101@yahoo.com
  • Website: www.camerawifi.vn
GEO: 10.7457466, 106.5887761
Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Đề An
Work:
info@deanpaper.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0989041525
Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Đề An Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Đề An
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@deanpaper.com
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Đề An VND200000 - VND500000

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Đề An - chuyên phân phối các loại camera wifi, lắp đặt camera giá rẻ cho nhà hàng, cafe, bar, shop, siêu thị, cửa hàng...

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Đề An

Hỗ trợ trực tuyến